HUYẾT ÁP THẤP & NỖI KHỔ KHÔNG BIẾT TỎ CÙNG AI

Không có nỗi khổ nào giống nỗi khổ nào nhưng nỗi khổ của người bệnh HUYẾT ÁP THẤP thì thực sự oái ăm khi mình bệnh mà người nhà không hiểu cứ cho là bệnh giả đò, làm biếng nên làm bộ để trốn việc… nên nỗi khổ này chỉ có thầy thuốc chuyên trị mới thấu hiểu và đồng cảm với bệnh nhân mắc chứng huyết áp thấp mà thôi.

VÌ SAO LẠI BỊ HUYẾT ÁP THẤP NHƯ VẬY

Bởi vì khi người bệnh “lên cơn” đau đầu, chóng mặt, buồn nôn thậm chỉ mà xỉu lên xỉu xuống nhưng khi người nhà đưa vào viện thì bác sĩ cho chụp MRI não, xét nghiệm đủ kiếu nhưng tất cả các kết quả đều chỉ ra bình thường, không có bệnh gì cả. Và bệnh nhân huyết áp thấp lại được xếp vào nhóm hội chứng rối loạn tiền đình, hội chứng thiếu máu não… và nhận các loại thuốc hoạt huyết dưỡng não, bổ máu, tăng tuần hoàn não, sắt, kẽm, vitamin… kèm với lời dặn ăn uống đầy đủ, nghỉ ngơi hợp lý…

Dùng thuốc thì đỡ, ngừng thuốc lại bị lại. Bởi vì thuốc điều trị triệu chứng cũng giống như thuốc giảm đau mà thôi. Uống thì bớt đau, hết thuốc lại đau lại vì không giải quyết được nguyên nhân gây ra đau cho cơ thể.

TẠI SAO TỐI CÓ THỂ KHẲNG ĐỊNH ĐƯỢC ĐIỀU NÀY?
Bởi nhiều năm nghiên cứu và điều trị cho hàng ngàn bệnh nhân huyết áp thấp khỏi đã bệnh (tôi có hàng ngàn lời cảm ơn từ bệnh nhân đã điều trị thành công và để lại commet trên Facebook) ở Việt Nam có rất nhiều người bị chứng bệnh này nhất là các chị em phụ nữ bị hành hạ khổ sở khi gần đến kì kinh, gia đình tốn biết bao nhiêu thời gian, tiền bạc, công sức chạy chữa khắp nơi không những bệnh tình không thuyên giảm mà ngày càng nặng hơn. Những cơn đau đầu hành hạ, những ngày mệt mỏi choáng váng không làm được việc gì, chồng con thương xót… những hoàn cảnh đó Duy tôi và các nhân viên phòng khám chứng kiến không biết bao nhiêu lần, qua biết bao nhiêu lời lời kể của chính bệnh nhân, hoặc của chồng lo cho vợ, con lo cho mẹ… tôi quyết định mình phải làm gì đó hơn là ngồi một chỗ khám bệnh mỗi ngày.

VẬY NGUYÊN NHÂN GÂY RA CHỨNG HUYẾT ÁP THẤP LÀ GÌ?

Nếu muốn hiểu và chữa được chứng bệnh huyết áp thấp thì y học hiện đại phải nhìn nhận một khái niệm quen thuộc với phương Đông và xa lạ với phương Tây đó là khái niệm về KHÍ trong cơ thể. Khí người nhật gọi là Ki trong môn võ Aikido (hiệp khí đạo) là một dạng năng lượng vô hình tồn tại trong vũ trụ và trong cơ thể của tất cả sinh vật và dĩ nhiên trong đó có con người. Khí thuộc dương và huyết thuộc âm. Máu huyết chúng ta có thể thấy được bằng mắt thường còn Dương khí chúng ta không thể thấy được mà chỉ có thể cảm nhận được sự tồn tại của nó.

Cho đến bây giờ Y học hiện đại mới bắt đầu nghiên cứu về khí trong cơ thể con người thông qua các thí nghiệm về các nhà châm cứu trị liệu, khí công, yoga, thiền sư… và bước công nhận sự tồn tại của nó còn Y học cổ truyền ( hay còn gọi là Đông y) đã tiếp cập với đủ các loại khí trong cơ thể như Nguyên khí, Vệ khí, Cốc khí… và đưa ra các phương pháp cũng như bài thuốc điều trị cho bệnh nhân mắc các chứng bệnh về khí như Khí hư, Khí trệ, Khí uất… từ hơn ngàn năm trước.

chính vì Khí trong cơ thể suy yếu chính là một trong hai nguyên nhân chính gây ra chứng bệnh huyết áp thấp làm khổ sở cho biết bao nhiêu bệnh nhân.

Biểu hiện thường gặp của chứng KHÍ HƯ:

 • Mệt mỏi, yếu sức, không muốn làm việc, tinh thần chán nản.
 • Đoản hơi (hơi thở ngắn), vận động nhiều hay thở gấp, tiếng nói nhỏ, hụt hơi biếng nói.
 • Đau nhức vai gáy và đau lưng, thoái hóa cột sống, tê tay tê chân
 • Ăn kém, không thiết ăn, ăn khó tiêu, hay bị tiêu lỏng
 • Sắc mặt trắng bệch, chóng mặt, hoa mắt.
 • Tim đập nhanh loạn xạ, tự ra mồ hôi, sợ gió, sợ lạnh, dễ bị cảm
 • Hay mắc tiểu, không nhịn lâu được.
 • Nam giới dương sự kém.
 • Nữ rối loạn kinh nguyệt, kinh ra nhiều, rong kinh kéo dài
 • Trẻ em chậm lớn, ăn uống kém, xương mềm, răng tóc thưa ít.

Đi cùng với khí (thuộc dương) trong cơ thể là Huyết (thuộc âm). Âm dương
Huyết là danh từ chỉ chung về máu và các công năng của máu, huyết dịch trong cơ thể. Chứng Huyết hư là tên gọi chung cho các biểu hiện do máu và huyết dịch trong cơ thể bất túc (không đủ), tạng phủ mất sự nuôi dưỡng dẫn đến suy nhược toàn thân. Nguyên nhân phần nhiều do nội thương bệnh lâu ngày, tư lự quá độ, mệt mỏi, ăn uống thiếu thốn kéo dài… ngấm ngầm làm hao tổn ẩm huyết. Chứng Huyết Hư đa phần gặp ở phụ nữ vì kinh nguyệt và thụ thai sinh đẻ đều lấy âm huyết làm gốc.

Biểu hiện thường gặp của chứng HUYẾT HƯ:

 • Sắc mặt xanh sao, không tươi, trắng nhợt hoặc vàng bủng.
 • Chóng mặt, hoa mắt, tối sầm mặt khi ngồi xuống đứng lên
 • Khó ngủ, ngủ chập chờn, hay giật mình, hay mộng mị, nằm mơ linh tinh.
 • Đau đầu, khó tập trung, trí nhớ kém, hay quên vặt.
 • Tinh thần hay bất an, hoảng loạn, sợ sệt, hay lo lắng, hồi hộp không rõ nguyên nhân.
 • Chân tay tê dại, cơ thịt hay mỏi, môi và móng tay nhợt nhạt, tóc rụng, da khô.
 • Người già ngủ ít, táo bón, hay lẫn
 • Phụ nữ hành kinh muộn, kinh ít, sắc nhợt, bụng đau nhiều thậm chí bế kinh.

 

Qua phân tích các biểu hiện của KHÍ HƯ và HUYẾT HƯ chúng ta thấy các chứng bệnh HUYẾT ÁP THẤP, Suy nhược, Thiếu máu đều thuộc phạm vi của hai chứng này.

Chính vì vậy việc điều trị chứng bệnh HUYẾT ÁP THẤP – Thiếu máu và Suy nhược phải lấy việc bổ Khí và Huyết làm gốc.
Tuy nhiên việc bồi bổ khí huyết cần phải dựa vào các biểu hiện lâm sàng của bệnh nhân mà thầy thuốc đối chứng lập phương điều chỉnh các vị thuốc phù hợp. Tâm hư thì bổ tâm bằng đan sâm, táo nhân; Tỳ hư thì kiện tỳ bằng các vị thuốc bạch truật, đảng sâm; Thận suy thì ích thân bằng thục địa, sơn thù , âm hư thì dưỡng âm bằng mạch môn, sinh địa ; dương hư thì dùng thuốc trợ dương như phụ tử, nhục quế…

Nên không thể có một bài thuốc đặc trị cho chứng bệnh mang tên huyết áp thấp. Tuy nhiên vì nó là hư chứng nên chỉ cần bệnh nhân kết hợp tập thể dục phơi nắng buổi sáng, ăn uống nhiều chất bổ dưỡng cùng với việc điều trị bằng đông y thì dần dần khí huyết tạng phủ phục hồi mà khỏi bệnh. Một vài chia sẻ kinh nghiệm về chứng bệnh này. Ai quan tâm hỏi thêm thì để lại bình luận. Nếu thấy Hay thì chia sẻ cho bạn bè cùng biết.

Duy tôi.

PHÒNG KHÁM THẦY DUY - NAM Y THIỆN DƯỢC
Hotline: 070 735 7799
Điện thoại đặt lịch: 0979 321 697 – 0988 21 21 42
Địa chỉ: 3004 Phạm Thế Hiển, Phường 7, Quận 8, Hồ Chí Minh
Facebook: Fb.com/LuongYPhamAnhDuy
Web Thầy Duy: www.ThayDuy.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *