THỐNG KINH – ĐAU BỤNG KINH – Thống kinh có phải là đau bụng khi hành kinh?

Thống kinh không chỉ là đau bụng khi hành kinh, mà nó còn bao gồm cả đau lưng, đau bụng lan lên ngực, lan xuống đùi có thể xảy ra trước, trong và sau kỳ kinh, thậm chí đau liên tục cả chu kỳ, ngoài ra các chị em có thể gặp triệu chứng đi kèm như tiêu chảy, táo bón, đau đầu, sốt nhẹ, bủn rủn chân tay, dễ cáu gắt bực bội… .

Tại sao phụ nữ trong độ tuổi hành kinh có người đau bụng kinh, có người không đau?

Theo Tây Y có nhiều nguyên nhân gây ra đau bụng kinh, đầu tiên phải kể đến là đau bụng kinh do LẠC NỘI MẠC TỬ CUNG, cơn đau khiến nhiều chị em phải ám ảnh mỗi khi đến kỳ kinh, tuy nhiên không phải bất kỳ cơn đau bụng kinh nào cũng do lạc nội mạc, mà còn do u xơ tử cung, viêm dính tử cung, polyp tử cung, chít hẹp cổ tử cung, sẹo, những bất thường về tư thế của tử cung, ngoài ra thống kinh còn do tử cung co bóp quá mạnh, mạch máu tử cung co thắt, tử cung kém phát triển, thậm chí có thể do ngưỡng đau của người bệnh thấp…

Cho đến nay theo YHHĐ các nguyên nhân của thống kinh vẫn phức tạp và đôi khi mâu thuẫn, có những trường hợp nguyên nhân tưởng đã rõ ràng, điều trị hết nguyên nhân song thống kinh vẫn còn đó. Có những trường hợp có nguyên nhân thống kinh rõ ràng tuy nhiên không xuất hiện tình trạng thống kinh. Đặc biệt việc điều trị mà không có tổn thương thực thể (như lạc nội mạc tử cung, u xơ tử cung, polyp tử cung, viêm dính tử cung …) vô cùng phức tạp và mơ hồ.

THỐNG KINH – ĐAU BỤNG KINH - Thống kinh có phải là đau bụng khi hành kinh?
THỐNG KINH – ĐAU BỤNG KINH – Thống kinh có phải là đau bụng khi hành kinh?

Điều trị thống kinh hiện thiên về việc giải quyết triệu chứng bằng việc sử dụng hormon kết hợp với thuốc giảm đau, ức chế thần kinh, tâm lý liệu pháp có thể kết hợp ngoại khoa. Thực tế, đau bụng kinh không phải là triệu chứng bệnh lý mới xuất hiện gần đây, mà nó đã xảy ra từ khi có sự hiện diện của người phụ nữ hành kinh, vậy hàng nghìn năm trước đây khi mà các phương tiện chẩn đoán chưa được sử dụng, các nguyên nhân chưa được làm rõ, thì những bệnh nhân đó đã làm gì để vượt qua cơn đau bụng kinh?

Rõ ràng YHCT hay Đông Y đã xuất hiện từ khi có sự có mặt của con người trên trái đất. Với hệ thống lý luận chặt chẽ, và kinh nghiệm lâu đời. Đông Y đã làm rất tốt việc điều trị chứng đau bụng kinh lúc bấy giờ. Thậm chí cho đến ngày nay, vẫn cần đến Đông Y, hoặc cần hỗ trợ từ Đông Y, đặc biệt có nhiều trường hợp sau một thời gian điều trị không đáp ứng với các phương pháp dùng hormon, giảm đau, ức chế thần kinh, phẫu thuật … đã tìm đến Đông Y như một biện pháp cứu cánh.

Vậy Đông Y đã điều trị đau bụng kinh như thế nào?

Đông Y cho rằng: “bất thông tắc thống, bất thống tắc thông” nghĩa là đau thì tất phải có sự ứ tắc, hết đau thì tất kinh lạc, khí huyết được thông điều. Căn cứ trên cơ sở lý luận đó, các thầy thuốc tuyển chọn những vị thuốc bài thuốc có tác dụng khai thông bế tắc, làm kinh lạc khí huyết được thông suốt, từ đó giải quyết triệu chứng và nguyên nhân gây bệnh.

Thực tế chứng minh, các vị thuốc như ngãi cứu, hương phụ, ích mẫu … đã được ứng dụng để điều trị đau bụng kinh và mang lại hiệu quả tương đối rõ rệt. Tuy nhiên mỗi cơ thể khác nhau thì tình trạng bệnh, thể bệnh, khả năng đáp ứng cũng khác nhau, cho nên không thể dùng một bài thuốc hay một vị thuốc để điều trị hiệu quả cho tất cả mọi người, mà các chị em khi có tình trạng đau bụng kinh cần phải được thăm khám bởi các bác sĩ, thầy thuốc có chuyên môn, kết hợp với xét nghiệm, hình ảnh học để xác định chẩn đoán kịp thời đồng thời định hướng phương pháp điều trị, lựa chọn dược liệu phù hợp, hiệu quả.

PHÒNG KHÁM THẦY DUY - NAM Y THIỆN DƯỢC

  • Hotline: 0985 93 52 78 - 070 735 7799
  • Điện thoại đặt lịch: 0979 321 697 – 0988 21 21 42
  • Pk HCM: 3004 Phạm Thế Hiển, P.7, Quận 8, Hồ Chí Minh
  • Pk ĐN: 53 Nguyễn Bảo Đức, Kp 6, Tam Hiệp, Biên Hòa, Đồng Nai.
  • Facebook: Fb.com/LuongYPhamAnhDuy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *